home > Tin Sinh Hoat

 

RỪNG CỜ VÀNG RỢP ĐẠI LỘ BOLSA
TRONG DIỄN HÀNH TẾT TÂN TỴ

Little Saigon - Vào 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 27 tháng 01 năm 2001, tức  mùng 4 Tết Tân Tỵ, giữa những tràng pháo tay hoan hô, cổ vũ nồng nhiệt của hàng chục ngàn đồng hương đứng hai bên đại lộ Bolsa, cùng với 34 đơn vị diễn hành khác, Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do Orange County trong đội ngũ chỉnh tề đă diễn hành ngang qua khu thương mại chính của người VIệt trong vùng Little Saigon, miền Nam tiểu bang California, Hoa Kỳ, nơi được xem là thủ đô tinh thần của người Việt Nam Tỵ Nan Cộng Sản.

Với chủ đề "Quyết tâm dựng ngọn cờ vàng trên Quê Hương Việt Nam", đơn vị diễn hành của Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do đă xuất hiện qua hai đội gồm: Toán một là cờ Việt Mỹ, cờ Đoàn đi trước, sau đó lá đại kỳ VNCH dài 20 feet do 10 thanh niên trong Đoàn phục áo kaki vàng cầu vai, quần đen và mũ xanh nâng đi trước, kế đến là Toán 2 với 20 thanh niên nam nữ mặc đoàn phục: nữ áo dài trắng, băng cờ vàng choàng ngang vai, nam mặc áo sơ mi trắng,quần đen, cà vạt cờ vàng. Mỗi bạn cầm một cờ VNCH với cán dài.

Với màu sắc rực rỡ, đội ngũ chỉnh tề và nội dung có ư nghĩa, đơn vị diễn hành của Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do đă gây được nhiều sự chú ư của đồng hương và đặc biệt là của giới truyền thông Việt Mỹ. Các cơ quan báo chí, truyền h́nh có mặt đă chụp ảnh, quay phim và phỏng vấn các bạn trong Đoàn.

Ngay sau Đoàn Thanh Niên Orange County, người ta nhận thấy có đơn vị Khu Bộ Nam California, Liên Đảng Việt Nam Tự Do với một rừng cờ vàng do 24 nam nữ đảng viên Liên Đảng trong đồng phục đi diễn hành rất nhịp nhàng trang trọng.

Ban Tổ Chức Diễn Hành cho biết th́ năm nay đă có 34 đơn vị tham gia trong đó có khoảng 10 xe hoa và rất nhiều Hội Đoàn, đặc biệt là các tổ chức thanh niên như Gia Đ́nh Phật Tử Miền Quảng Đức, Đoàn Thanh Niên Phật Giáo Ḥa Hảo, Đoàn Thanh Thiếu Niên Cao Đài Giáo Hải Ngoại, Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do...

Được biết Đoàn Trưởng Thanh Niên Việt Nam Tự Do Orange County là bạn Nguyễn Hoàng Vinh, một kỷ sư điện toán, 24 tuổi, một người trẻ rất nhiệt t́nh với đất nước. Vinh hiện nay là Kỷ Thuật Viên thiện nguyện không lương của Đài Phát Thanh Việt Nam Tự Do, Chương Tŕnh Phát Về Quốc Nội.

Theo tin riêng của Tiếng Dân th́ chỉ mới hơn 1 năm hoạt động, Tổng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do đă h́nh thành được 24 đoàn, qui tụ gần 500 bạn trẻ ở 10 tiểu bang Hoa Kỳ, 5 quốc gia Âu Châu, 2 tại Úc Châu và 1 tại Canada. Riêng tiểu bang California đă có 3 Đoàn tại San Jose, Orange County và San Diego.

Với chủ trương như một nhịp cầu để các bạn thanh niên trong Cộng Đồng t́m đến với nhau vui chơi, học tập và cùng hoạt động cho mục tiêu bảo tồn và phát huy văn hóa Việt, phục vụ công đồng và hỗ trợ các nỗ lực tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Tiếng Dân ghi nhận trên hai tờ báo Anh ngữ lớn là LA Times và Orange County Register ra ngày Chủ Nhật, 28/01/2001 đă có đăng tải những h́nh ảnh màu rất đẹp của Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do, liên quan đến cuộc diễn hành Tết Tân Tỵ vừa qua. Ngoài ra vào chiều ngày 27/01, nữ phóng viên Francine Orr của tờ LA Times đă đến phỏng vấn bạn Nguyễn Hoàng Vinh, Trưởng Đoàn Thanh Niên Việt Nam Tự Do Orange County tại trụ sở của Đoàn tại thành phố Garden Grove.